tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Chỉ có nhà máy điện hạt nhân... chưa xây... là “sẽ” an toàn  [đối thoại]

 

Ngày 17.3.2011 trang web báo Công An Nhân dân đăng bài “Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam sẽ an toàn hơn” của Lâm Khánh Vy.

Tác giả mở đầu:

“Nhà máy Điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, sẽ sử dụng công nghệ của Nga - thế hệ lò phản ứng thứ 3. Công nghệ này được coi là hiện đại nhất hiện nay, áp dụng nguyên lí an toàn thụ động rất tốt, có tích nước sẵn trong lò. Nếu xảy ra sự cố tương tự như ở NM Fukushima thì NM Ninh Thuận sẽ tự động giải nhiệt bằng các cơ chế tự nhiên... Đó là khẳng định của PGS.TS Vương Hữu Tấn - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tại cuộc họp báo do Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức sáng 16/3.”

 

Nhưng, rủi thay, ở Việt Nam chỉ có cái nhà máy điện hạt nhân chưa xây ấy là... “sẽ” an toàn thôi, còn lại thì cái gì cũng thiếu an toàn cả.

Liếc qua phần tin “Tin mới” thì gặp ngay cái tít: “Chấn thương sọ não tăng do không đội MBH”.

Bản tin cho hay: “Theo thống kê của Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội số bệnh nhân bị TNGT vào cấp cứu luôn chiếm tỷ lệ cao, trong đó bị chấn thương sọ não chiếm tới 45-47%”.

Ở Việt Nam mà chạy xe ra đường thì thật là thiếu an toàn, chả bù với nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận, thật là... “sẽ” an toàn!

 

Sau đó lại có hàng tít: “Tịch thu 65 chai và hàng chục gói thuốc nam không rõ nguồn gốc”.

Ở Việt Nam mà mua thuốc trị bệnh thì thật là thiếu an toàn, vì toàn thuốc dỏm, chả bù với nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận, thật là... “sẽ” an toàn!

 

Cũng phần “Tin mới” này còn có cái tít: “Sẽ khởi tố vụ án sát hại voi lấy ngà”.

Ở Việt Nam mà lên rừng làm chúa tể sơn lâm như voi cũng thật là thiếu an toàn, chả bù với nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận, thật là... “sẽ” an toàn!

 

Liếc qua phần tin “Kinh tế” thì gặp ngay cái tít: “Cơn “địa chấn” vỡ hụi tại Hạ Long”.

Ở Việt Nam mà chơi hụi thì thật là thiếu an toàn, chả bù với nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận, thật là... “sẽ” an toàn!

 

Nhìn qua phần tin “Xã hội” thì lại có cái tít: “Nguy cơ "’hủng’ Quỹ hưu trí”

Phần tin này cho biết: “Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐ TB&XH, cũng cho biết: Quỹ hưu trí và tử tuất chỉ đảm bảo cân đối trong thời gian ngắn. Số người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu tiếp tục theo chiều hướng giảm nhanh. Quỹ hưu trí và tử tuất đối mặt với nguy cơ mất cân đối trong dài hạn.”

Ở Việt Nam mà đầu tư tiền tiết kiệm vào quỹ hưu trí để dưỡng già thật là thiếu an toàn, chả bù với nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận, thật là... “sẽ” an toàn!

 

Đến mục tin “ Tội phạm từ A-Z” thì có: “Thợ mộc vác dao đi cướp tài sản người đi đường ban đêm”.

Ở Việt Nam mà đi đường vào ban đêm thật là thiếu an toàn, chả bù với nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận, thật là... “sẽ” an toàn!

 

Vân vân...

Ở các nước văn minh trên thế giới thì hầu như cái gì cũng an toàn, chỉ sợ điện hạt nhân thôi.

Còn nước Nam ta thì cái gì cũng hãi hùng, cũng mất an toàn cả.

Chỉ có nhà máy điện hạt nhân chưa xây tại Ninh Thuận là “sẽ” an toàn “chăm phần chăm”, không việc gì phải “xợ”.

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018