tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Giá, lương, tiền và những trò ma mãnh  [đối thoại]

 

Trong một ngõ nhỏ ở thủ đô Hà Nội

A – Sao nhà bác hôm nay lại xơi bánh giò thế?

B –Vì bún bung vừa cách đây ba hôm còn hai chục (20.000đ), thế mà hôm nay lên hăm lăm rồi... Chẹp... đến ăn cái bánh giò cũng xót. Mọi khi có hai đồng rưỡi (2.500đ), giờ lên năm đồng (5000đ).

A – Kiểu này khéo quay về thời bao cấp, mua thịt lọc mợ, để rang cơm nguội mà ăn sáng (vừa nói vừa chép miệng rồi chổng mông quạt bếp than tổ ong – một thủ pháp tiết kiệm điện)

B – Dạ, phải đấy (thở hắt)

 
(Cả A và B đều là nữ. Đã về hưu)

 

*

 

Đầu con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

A – (Ông già chừng ngoài 60, ngồi trên chiếc xích lô, tay câm tờ Sài Gòn Gỉải Phóng. Bêm canh, ly café đen đặt trên chiếc ghế ngựa cao.) Đù... Ạc sơ nan (arsenal) xệ wá. Bạc xa chấp trái rưỡi, còn xuống tiền. Ngu gì hông bắt...

B – (Vẻ như vợ ông A. Đang ngồi nhặt mớ đậu que chừng 2 kí, mớ cá bạc má hấp cũng chừng 2 kí. Bà chia đậu thành từng bó nhỏ. Chia cá ra các rổ con con, nhỏ chừng 15cm đường kính. Mỗi giỏ 2 tới 3 con, tùy lớn, nhỏ.) Xờ nan bạc xa... Bày đặt... tiêu hai bữa chợ của tui rùi. Miiie, ngày mốt đóng tiền học thêm thằng Út, nhớ nghe chưa?

A – Trờiiii, nhớ sao hổng nhớ. Bà lo phần con Hai đó (trầm ngâm). Má... hồi hôm túc tắc một tuần đủ sở hụi ông tướng, má bà nó... giờ thành hơn hai tuần...

B – Ai cũng zậy cà, đâu mình ông đâu ông la... đàn ông giỏi la. Tôi nè, trăm thứ trong nhà tời tay, mà cái gì cũng lên giá hà rầm, xị nước mắm, tép tỏi, lạng xà bông bột, bánh xabông thơm, tăng vô chừng luôn... kể từ bữa cà rịch cà rịch lên giá xăng, giá điện đó

 

*

 

Xăng tăng giá [ nghe đâu] hơn 30% (từ 16.300đ/lít... Zọt tới 19.400đ/lít). Điện cũng không kém phần long trọng.

Anh Thủ tướng Rác – tức anh Dũng, anh Nguyễn Tấn Dũng – (chít nỗi, nói bẩu phạm húy, nhưng từ cái ngày điển tích điển cố nó ăn vào IC quần chúng rùi thành ra mới nên nông nỗi) lệnh cho các cơ quan ban ngành đoàn thể kính thưa... Tóm lại là nội các nội bộ rùi nội... cái tập thể đầy tớ nhà anh [nghe đâu gồm một tiểu đội 15 nhõn] vừa ngâm vừa cứu lên phương án tăng giá điện. Cuối cùng thì cũng xong. Tốn bao mực giấy của báo giấy, bao tài nguyên của báo mạng, bao nước bọt cùng công mổ phím của lốc gơ, bao nhiu là thời lượng quảng cáo xì líp [nam phụ lão ấu] với lại nước xịt hăm bẹn vô tuyến truyền hình – tức báo hình Đ[o]ảng ta. Nói nhật nhá, mầu mè thì mầu mè vừa thôi, như vụ xăng là một vừa hai phải – à, hay là chiến sự luôn nóng hổi ở mấy gi6ng1 dầu, mỏ hơi...? Nên dễ ăn dễ nói, hehe – đằng này những là anh Công Thương đi tiên phong lấy ý kiến ông Bình Vôi; ông Bìng Vôi thiên về ý kiến 26,3%; rùi chị Bù Nhìn õng à õng ẹo, em ứ chịu, em là cứ 28,3% cơ... vân vân và vân vân, thế rùi chàng mới dõng dạc đưa ra ba mũi giáp công: Tớ sẽ tăng nần nượt trong năm 2011 nà 18,3%, 26,3%, 30,3%. Thế mà vẫn nỗ, đây lói cho mà bìết

Báo cáo với anh, mũi nào của các anh cũng khiến dân đen tụi em ị phọt ra wần (chả lói thời ai cũng bít. Xăng, điện... và vân vân. May mà các anh chưa tăng tiền mặt – tức in tiền 1 triệu – với nại tăng... nương) mà lày, em em lói thật, nhà các anh chỉ được cái tạo điều kiện cho bọn phản động thù địch. Lày nhá, chả phải xăng với điện, các anh chưa kịp tăng thì cái bọn phản động, bọn diễn biến hòa bình, bọn thế lục thù địch nó đã nén nút nợi dụng tự do nhân quyền dân chủ, nợi dụng tăng giá để ổn định vĩ mô, chúng nó cứ tăng ào ào các kiểu các noại... Vật giá trên giời dưới bể. Từ keo dính chuột, kem thoa bẹn đến cả bao cao su, phưn bắc[1]... nó cũng tăng mới tởm chứ nại).

Phen này thì các chủ nhân khéo mắc mưu gian kế hiểm, chết ngắc... có khi chết chắc!

Sau đó thì [hu hu hu]

Đám đầy tớ chết hộc máu, chết lăn quay, và, không dưng mà... cũng chết!

Viết tới đây, Khu Đen tui chợt sáng bừng ý nghĩ: Té ra huyền thoại ÂU Cơ – Lạc Long Quân chẳng phải huyền thoại hay dã sử chi ráo. Mà nó đích là chính sử chăm phần chăm. Nên chăng các nhà làm sách giáo khoa nên đưa luận điểm này zô chương trình, sách giáo khoa cho con nít nó tụng. Này nhá, trên thế giới, có vài vụ tăng giá lẻ tẻ như băng vệ sinh phụ nữ loại có cánh (không cánh chưa tăng), cắt giảm kinh phí khám răng người già và vân vân, từ lẻ tẻ tới tủn mủn (tăng giá XĂNG, ĐIỆN là chuyện lớn, chuyện thiên tai địch họa rồi kìa)... Ấy vậy mà ông Tây bà Đầm người ta biểu tình hà rầm, lại còn vẽ mặt cắt hình nguyên thủ quốc gia mà đốt mà xé mà cắn mà nhay nhay vào chỗ... ấy (xấu hổ lém, chả viết/nói ra đâu!).

Ở ta thì sao? Xăng tăng ư? Kệ, tăng mọi người mừ, đâu riêng mình. Điện tăng ư? Mặc, tăng cả làng chứ riêng gì bọ. Đại khái là cái sự “dĩ hòa vi quí” nó khó hiểu đến thế mà người ta vẫn oang oang ní nuận bào chữa (chưa kể ní nuận tranh nuận có-tính-xây-dựng mới hãi) oang oang cười hềnh hệch. Giá cả tăng phi mã, thu nhập đã èo uột càng uột èo nay thêm quả lạm phát (từ này khó hiểu phết! Cứ trìu tượng nà nà) cứ phành phạch. Lĩnh lương xong cứ như mất cắp. Thế mà vẫn một lượt ngoác miệng cười. Thế mà chưa một lần đám ông chủ bà chủ xì-xầm-toan-tính-tụ-tập chất vấn cái lũ đầy tớ làm thuê cho ra nhẽ. Như thế chẳng phải anh em một nhà là gì? Chẳng phải quái thai dị hợm sinh ra từ cái bọc tổ bố vừa hôi vừa tanh vừa nhớt thì là cái chết tiệt gì?

Viết tới đây (nại viết tới đây, hãm thía hem bít) mới chợt nhớ ra quả vàng, quả đô la (phát cho đúng âm lớp ngoại ngữ ba tháng ban đêm tuần ba buổi, là gôld, đônlờ – bôi đậm là ra ý vừa trầm vừa giật – tức giọng mấy ông Mỹ đen. Ở Việt Nam dân da đen (chắc hổng phải Mẽo) sang đông nghẹt. Đá bóng thuê. Đá không được đi dậy tiếng Anh. Dậy Anh ngữ không đặng thì làm... đĩ đực ! Hehe =)).

Chả là mới có mấy quả nghị định, thông tư, cấm buôn vàng miếng (SJC- PNG và v.v. – cười vãi fart mất) mặc dù buôn bán trao đổi chính thức bằng vàng miếng cả vài chục năm nay rồi.[2] Và cấm giao dịch bằng tiền đế quốc xài lang – tức Đô-la Mỹ. Tất nhiên, đi kèm những quả nghị định thông tư này, bao giờ cũng có thanh minh thanh nga kèm bài phân trần quyền (tất nhiên là cũng chỉ dành cho thằng Bờm nghe những kiểu giải thích giải ghét đó). Đại khái:

— Quy vàng, đôla về một mối nhà nước là để ổn định kinh-tế-vĩ-mô. Chống đầu cơ tích trữ (Oai không? Kêu không? Oai và kêu như cóc).

— Là chống buôn lậu vàng khối, chống rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp (xin lỗi, nếu thật sự muốn chống thì heroin, ice, thuốc lắc không nhan nhản như rau muống – có miếng có phần hết rồi đấy ạ. Cụ nào chả có móng giò!)

— Riêng anh xăng và điện: Đã nhiều năm nay nhà nước ta BÙ LỖ cho hai ngành này (ra rả kêu trên trương trình thời sự hàng đêm, thậm chí còn có những con số cụ thể, rất chi là to. To vật). HOAN HÔ nhà nước nhá! Dưng cơ mà em cứ tưởng, các bác gắn cái đưôi “ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA” chính là để thể hiện điều này chứ ạ? Sao lại cứ kêu ca với kể công thế? Nay các bác kêu lỗ, các bác đòi tăng theo “CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG” (xin lỗi, đứa nào nghèo thì chết nhanh lên nhá). Phải chăng các bác lại thích chơi nghịch lí? Mà thú thực, cái thứ mùi nghịch lí này sao cứ khắm lằm lặm như gái đĩ lười rửa... bứm![3]

— Hay dịch ra tiếng Nghệ từ tiền bối giáo huấn: Sự thật, chân lí cái chết tiệt. Tùy cơ ứng biến. Tùy thời phát ngôn? Biết chửa!!!

Thưa anh thủ Rác yêu quí. Thưa bác tân bí thơ cùng toàn thể các anh linh hào kiệt trong bộ chính trị, những người sẽ lèo lái con thuyền (ti-ta-nic) dân tộc Việt Nam ra biển lớn đặng hòa nhập với [tiện thì đánh võng vượt luôn] thế giới, với lũ tư bản giẫy chết! Các anh nàm sao thì nàm, nhưng các anh nhớ cho một đều rằng thì là mà [đây là em có lòng tử tế, em nhắc, không rồi đến khi chết lại trách em hông bẩu trước] trong kho tàng trí tuệ dân tộc Việt Nam chúng ta có những lời răn sau:

Con vua thời lại làm vua

Con sãi ở chùa lại quét lá đa

Bao giờ dân nổi can qua

Con vua thất thế lại ra quét chùa

Hay

Quan nhất thời, dân vạn đại

Hoặc:

Chèo thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân

Chắc các anh cũng [thừa] biết. Thôi thì tùy hỷ [mũi]

 

KHU ĐEN See Goong 10/03/11

 

 

______________

Chú thích:

[1]phưn bắc: Một “sản phẩm” phục vụ canh tác, tưới bón các loại rau xanh như xà lách, rau cải, rau muống... vưn vưn. Để giải nghĩa thật cặn kẽ từ này, buộc phải chiết tự như sau:

Phưn = phân (một cách viết/phát âm khác)
Bắc: phương ngữ. Nhưng tóc rối đổi kẹo ở chỗ, muốn nó có nghĩa, buộc nó phải đi liền với câu kia. Nghĩa là: Phân bắc: phương ngữ Bắc bộ: Cứt người.

[2]Thực ra, có thể nói trắng phớ rằng, nhà nước này luôn hành xử kiểu lưu manh – và tất nhiên là không chính danh – Đùng một cái có thể ra lệnh này, thông tư kia, nghị định nọ và vưn vưn... rùi đùng phát ngày mai ra một lệnh kia, thông tư nọ, nghị định này, khác ngược trăm tám, miễn vơ tiền về cho nhà nước – mà định nghĩa NHÀ NƯỚC ở Việt Nam thì nó cũng đồng nghĩa với phe nhóm, đảng phái. Nói không quá, đôi lúc, những quyết sách của họ chẳng khác trò cướp giật mấy tí. Lịch sử đã kinh nghiệm. Ví như cải tạo tư sản mại bản chẳng hạn...!

Một ví dụ sinh động cho nhận xét trên, có thể tham khảo: "Công an bắt vụ giao dịch gần 400.000 USD", BBC.
Một kịch bản tuơng tự sẻ xảy ra trong tương lai gần, khác chăng là đơn vị giao dịch (Vàng/Đô – Đô/Vàng). Bởi ai cũng biết, lượng vàng miếng trong dân (cất giữ tại nhà và ngân hàng) là vô cùng lớn!
Cái gọi là VỤ ÁN vừa qua hoàn toàn có thể thay bằng từ CƯỚP NGÀY

[3]Theo nghị quyết đại hội Đảng CSVN, kinh tế nhà nước là trọng tâm, là chủ chốt. Những tập đoàn kinh tế nhà nước là nhưng “quả đấm sắt”... v.v. Vậy kinh doanh xăng, dầu, điện, hay bất kể mặt hàng gì mà cụ thể điển hình là tập đoàn VINASHIN, đã dẫn tới thua lỗ. Vậy nhà nước lấy tiền đâu để BÙ LỖ? Hỏi đã là trả lời. Lại nợ nước ngoài, lại tiền thuế dân... Và cái thực ảnh trước mắt là (tạm trích):

“... Gần đây hơn, hồi cuối tháng 6 năm 2009, Fitch Ratings đã đánh tụt một bậc xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng nội tệ của Việt Nam xuống mức BB-. Theo VNeconomy, với mức xếp hạng BB-, Việt Nam đang có chung định mức tín nhiệm nợ đồng nội tệ với Kenya và Serbia. Trong số 18 nền kinh tế châu Á mà Fitch theo dõi, Việt Nam có mức xếp hạng tín nhiệm nợ nội tệ đứng thứ 4 từ dưới lên, cao hơn so với Sri Lanka, Papua New Guinea và Mông Cổ... ”
 
Có thể tham khảo sơ lược ở đây: http://www.vietbao.com/D – 1-2 – 2-282 – 4-130352/
Và chi tiết tại đây: http://www.voanews.com/Vietnamese.

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018