tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Cám ơn phản ứng nhanh  [đối thoại]

 

Xin cám ơn sự hồi đáp nhanh chóng, gần như tức thì, của tác giả Inrasara về những phát hiện và kiến giải của ông về (thơ) “Siêu hư cấu sử kí”, “thơ phân thân”, và “thơ tịnh tiến”.

Lài thú vị với nhận định “mắt xanh” của ông về các bài thơ của hai nhà thơ Nguyễn Hoàng Nam và Phan Bá Thọ - hai tay nghịch ngợm, hài hước hóm hỉnh, và tài hoa của thơ VN trong những năm qua.

Lài cũng hoàn toàn đồng ý lời ông nói: “Còn việc thuật ngữ mới đẻ ra ấy có chuẩn xác hay không là chuyện khác rồi, phải không?”

Còn về “thơ tịnh tiến” thì Lài thấy Inrasara đã lẫn lộn giữa “thơ tịnh tiến” và “Thơ~~tịnh tiến” (có hai dấu~~).

Loại thơ mà tác giả Khải Minh đề xuất, như một loại thơ cách tân, là “Thơ~~tịnh tiến” (có hai dấu “~~”, Khải Minh gọi chúng là dấu giao), hay còn được một số bạn bè của nhà thơ Khải Minh quen gọi một cách tếu táo bằng cái tên khác là “thơ hai giun”, vì hình thể hai dấu (~~) làm người ta liên tưởng đến hình ảnh hai con giun của nó, chứ không phải là “thơ tịnh tiến”.

Trong bài viết của mình, Khải Minh phân biệt giữa hai loại thơ này, do ông đặt tên và phân tích, như sau:

“Hãy phân biệt “Tịnh tiến thơ” và “Thơ~~tịnh tiến”:
Tịnh tiến thơ: biến nghệ thuật thơ thành cấu trúc ngôn ngữ tịnh tiến. Về ngữ pháp thì câu cú theo mô hình này sẽ có cấu trúc đúng ngữ pháp. Về tư duy thì chỉ dừng lại ở mức lý sự (lý luận trên sự việc).
 
Ngược lại,
 
Thơ~~tịnh tiến: ứng dụng cấu trúc ngôn ngữ tịnh tiến vào nghệ thuật thơ. Thí dụ, khi chúng ta thay những “thắc mắc~~sự việc” ở bài con cóc trên bằng các yếu tố như “thực”, “ảo”, “ý niệm”, “cảnh”, “nhạc”, “tình”, “lý”... thì về thi pháp: cấu trúc giữa các từ, câu, khổ, bài sẽ có mạch chuyển kết rõ ràng. Về thi ý: cảnh, lý, tình, nhạc sẽ vừa do ngữ nghĩa phát sinh (kiểu vần điệu), vừa do sự chọn lựa (không chủ quan mà tác tạo) nơi người sáng tác.
...”

Nhưng việc tìm hiểu ý nghĩa hay giá trị cách tân của loại thơ này là chuyện khác, chúng ta sẽ không bàn ở đây.

Những ai quan tâm xin tìm đọc thêm ở link này: http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=9528&rb=

và link này: http://hoiluan.vanhocvietnam.org/?author=67

và đọc thêm lý thuyết “Cấu” của Khải Minh.

Tiện thể, và cũng để tỏ lòng biết ơn sự nhiệt tình chia sẻ tri thức của tác giả Inrasara, Lài thành thật khai báo rằng đêm qua Lài mơ thấy viễn cảnh tươi sáng huy hoàng của văn học Việt Nam, vì thấy rằng chúng ta đang chỉ cách ngưỡng vũ môn đúng một gang tay, thật vậy, chỉ đúng một gang tay thôi, là có thể vượt nó, rồi ung dung đi ra biển lớn.

Trân trọng,

BÙI THỊ LÀI

 

 

------------------

Bài liên quan:

28.02.2011
[THƠ VIỆT NAM] ... “Siêu hư cấu sử kí” là chữ tôi dùng lại của Hoàng Ngọc-Tuấn dịch thuật ngữ historiographic metafiction. “Thơ tịnh tiến” là cách làm thơ của Khải Minh. “Thơ phân thân” là chữ do tôi bày đặt ra khi bình luận về vài bài thơ của Nguyễn Hoàng Nam... (...)
 
27.02.2011
[THƠ VIỆT NAM] ... Quả thật là Lài chưa từng nghe đến, và không thể hình dung ra được, một số trong các thể loại thơ mà tác giả Inrasara đã phát hiện và kể tên ra như: (thơ) siêu hư cấu sử kí, thơ phân thân, thơ tịnh tiến... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018