tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Tân sến  [đối thoại]

 

Với màn trình diễn thơ của nhà thơ Vi Thùy Linh và nghệ sĩ Đào Anh Khánh, ông Đỗ Nguyên Phong cho là “hơi rởm”, còn (ông?) bà Vương Thuý Kiều thì cho là “sến nổi cả da gà”.

Riêng mình, thì Lài nghĩ rằng nên gọi nó là “Tân Sến”.

Có phải cho một chút “yếu tố nước ngoài” vào làm gia vị là có thể biến tác phẩm thành cách tân, cấp tiến, văn minh ngay chăng?

Tất nhiên, tác phẩm nào, dù hay dù dở, thì cũng có người thưởng thức, thấy nó hạp với tạng của mình, ít nhất là với chính các tác giả của nó; và thật vô duyên khi chúng ta đòi hỏi nó phải ngang tầm với cảm nhận, với gu thưởng thức của mình, điều này có khi ngoài khả năng của người sáng tác.

Điều đáng nói là cái môi trường văn hóa, cái cơ chế văn hóa, đã cho những tác phẩm õng ẹo như thế này cơ hội hiện diện với vị thế như những thể nghiệm cách tân, và ngợi ca chúng một cách quá hớp, không tương xứng với giá trị thật của chúng.

Làm ơn, dạ thưa làm ơn vui lòng trả các Tân Sến Nương và Tân Sến Lang vào đúng vị thế Tân Sến của họ.

 

Tiện thể Lài xin khuyến mãi vài tấm hình chụp một gian hàng thơ ở Sài Gòn.

 

 

 

-----------------

Bài liên quan:

23.02.2011
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Trong đoạn thơ ngắn của Vi Thùy Linh, cô nhắc hai lần chữ La Mã/Rome. Nhưng tháp nghiêng Pisa không nằm ở La Mã (hay Rome hay Roma). Nó nằm ở thành phố Pisa. Thành phố Pisa là thủ phủ của tỉnh Pisa thuộc miền trung nước Ý (...)
 
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Nói dáng nghiêng của tháp Pisa mà in lên nền trời Roma thì chẳng khác chi nói dáng đứng của tháp Chàm mà in lên nền trời Hà Nội!... (...)
 
22.02.2011
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Vừa qua Ngày Thơ Việt Nam xảy ra lắm sự vụ tếu táo dzui dzẻ trẻ trung, cạnh đó còn có mấy nỗi nghiêm nghị như thế này... (...)
 
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Quý ông Đỗ Nguyên Phong trích dẫn trong mẩu Đối Thoại “Đột biến” hay “mượn đỡ” đồ cũ? một đoạn thơ của một nữ sĩ mà ông cho là “hơi rởm”, thì e quý ông chưa “sành điệu” chăng? ... (...)
 
21.02.2011
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Cái gọi là “đột biến” trong màn trình diễn thơ của Vi Thùy Linh chỉ có nghĩa là, về thơ thì chị chỉ nhắc đến cái tên của tháp Pisa nghiêng ở Ý để làm sang, còn về hình thể biểu diễn thì chị “mượn đỡ” từ các bức tranh mà René Magritte đã vẽ cách đây gần một thế kỷ!... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018