tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nói dóc bằng... thơ  [đối thoại]

 

Váy bay/ Tóc bay/ Mắt bay sóng sánh/ Chúng mình là ngôi sao bay/ Là tượng tình yêu đang thở/ In vào La Mã xanh/ Pisa thứ hai/ Dẫu Pisa cũ sụp xuống/ Dáng nghiêng hôn nhau quên thời gian của hai chúng ta vẫn in lên hình trời Rome/ Một thế giới nghiêng vĩnh cửu.”

Người thì nói đoạn thơ trên của Vi Thùy Linh trình diễn cùng Đào Anh Khánh trong Ngày Thơ Việt Nam vừa rồi là “hơi rởm”, người thì nói là “sến nổi cà da gà”. Riêng tôi thì thấy tội nghiệp cho nhà thơ. Nói dáng nghiêng của tháp Pisa mà in lên nền trời Roma thì chẳng khác chi nói dáng đứng của tháp Chàm mà in lên nền trời Hà Nội! Có lẽ cô chỉ được xem mấy cái hình quảng cáo du lịch hay nghe loáng thoáng nào là Rome, nào là Pisa mỗi khi người ta nói đến nước Ý. Rồi cô tưởng là tháp Pisa đứng nghiêng ở Rome! Cô bèn lôi cái tháp-Pisa-nghiêng-ở-Rome vào làm sang cho thơ.

Thật là tội nghiệp cho cô. Nhưng tội nghiệp nhiều hơn cho đại chúng Việt Nam, chẳng có điều kiện đi đây đi đó nên đành ngóng cổ mà nghe nhà thơ... nói dóc.

 

Lính La Mã: Cô Vi Thùy Linh nói

Pisa ở Roma, nhưng sao tôi chẳng thấy gì ráo trọi...

 

 

-----------------

Bài liên quan:

22.02.2011
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Vừa qua Ngày Thơ Việt Nam xảy ra lắm sự vụ tếu táo dzui dzẻ trẻ trung, cạnh đó còn có mấy nỗi nghiêm nghị như thế này... (...)
 
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Quý ông Đỗ Nguyên Phong trích dẫn trong mẩu Đối Thoại “Đột biến” hay “mượn đỡ” đồ cũ? một đoạn thơ của một nữ sĩ mà ông cho là “hơi rởm”, thì e quý ông chưa “sành điệu” chăng? ... (...)
 
21.02.2011
[NGÀY THƠ VIỆT NAM] ... Cái gọi là “đột biến” trong màn trình diễn thơ của Vi Thùy Linh chỉ có nghĩa là, về thơ thì chị chỉ nhắc đến cái tên của tháp Pisa nghiêng ở Ý để làm sang, còn về hình thể biểu diễn thì chị “mượn đỡ” từ các bức tranh mà René Magritte đã vẽ cách đây gần một thế kỷ!... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018