tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
XYZ
Lời tâm huyết  [đối thoại]

 

Bài viết của ông Nguyễn Tôn Hiệt khám phá ra câu chuyện rác rưởi về ai đó tự tung hô tráo qua tráo lại như trò chơi bài Tây, khiến tôi vô cùng đau lòng vì những chuyện trí trá nhỏ nhặt của những con người ti tiện hôm nay.

Ôi! Trong những ngày trọng đại này, xin các người hãy nhìn lại quá khứ với những điều cao cả, như sau:

Người thanh niên tràn đầy nhiệt huyết Nguyễn Tất Thành lớn lên từ hình hài của cậu bé Nguyễn Sinh Côông dũng cảm vượt đại dương với vai trò của chàng đầu bếp Văn Ba đã khơi nguồn cho các ông Nguyễn Ái Quấc, Line, Nguyễn và Paul Ái Quốc ở Ba Lê đến với phong trào cách mạng vô sản quốc tế.

Đồng chí Tống Văn Sơ đã sát cánh với các chiến hữu P.C. Lin, Linovski, Culixe, Victor,... trong những ngày tháng hoạt động ở nước Nga Soviet vẫn hướng về các đồng chí thân thiết của mình ở Trung Quốc là Hồ Quang, Wang, Loo Shing Yan, Lý Thụy, Lê Thanh Long, Howang, Thu Giang, Tân Sinh, La Lập, Lê Ba... chăm lo cho phong trào cách mạng Việt Nam đang được nhen nhóm bởi những phần tử ưu tú trong nước như Trần Lực, Thanh Lam, Tân Trào, Chiến Thắng, Việt Hồng, Trần Thắng Lợi, Lê Nhân, Bình Sơn, Chiến Thắng, Chú Nguyễn,...

Tác giả Trần Dân Tiên là người duy nhất đã được vinh hạnh gặp gỡ chủ tịch Hồ Chí Minh để viết nên kiệt tác “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” nêu bật đức tính khiêm nhường, nhân hậu của người đứng đầu nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tác phẩm này sau đấy đã gợi cảm hứng cho một chiến sĩ cần vụ tên là T. Lan soạn ra tác phẩm bất hủ “Vừa đi đường vừa kể chuyện” nói về cuộc đời hoạt động sôi nổi của nhà cách mạng vĩ đại Nguyễn Ái Quốc và những vị tiền bối nói trên và những nhân vật đáng kính khác như Thầu Chín, Già Thu, CB, Nguyễn AQ, Din, Pôn...

Tôi đã được đọc cả hai tác phẩm nổi tiếng này từ thời niên thiếu và cho đến giờ vẫn còn xúc động về những điều vĩ đại đó, khiến những điều nhỏ nhặt vụn vặt hôm nay không còn có chỗ chứa trong lòng tôi... Ôi!!!

 

------------------------
Ý kiến của Tiền Vệ:
Xin độc giả lưu ý rằng tất cả những tên người trong bài này đều là bút hiệu và bí danh của Hồ Chí Minh, kể cả bút danh XYZ !
 
Cũng xin lưu ý rằng người mang bút danh XYZ, tác giả bài đối thoại trên đây, thì khác với người mang bút danh Xyz, tác giả của nhiều bài đối thoại trên Tiền Vệ.

 

 

-----------------

Bài liên quan:

20.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Theo tôi, ở đây không phải là chuyện phân biệt nghề sang với nghề hèn mà là chuyện chuyên nghiệp. Ông làm nghề xử lý rác hoàn toàn đáng kính trọng trong phạm vi nghề nghiệp chuyên môn của ông nhưng ông sẽ trở thành “kém danh giá” hẳn khi ông nhảy ra bàn luận về chuyện chính trị, hơn nữa, về vị thế của một Thủ tướng trong tương quan so sánh với các Thủ tướng khác ở châu Á... (...)
 
18.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Theo quan niệm thời nay, một công ty xử lý rác, tự nó, không có gì kém danh giá hơn một công ty làm computer hay xuất bản sách báo văn học. Chửi những kẻ gian lận là đúng, nhưng ta đừng nên chửi lây nghề xử lý rác hay khinh bỉ những người đổ rác, gánh phân... (...)
 
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Đọc xong những bài viết về trò ca ngợi ông Nguyễn Tấn Dũng của Thông tấn xã và báo chí Việt Nam, tôi thấy ấn tượng mạnh nhất là hình ảnh RÁC... Tất cả những trò rác rưởi này diễn ra rầm rộ để chào đón Đại hội Đảng CSVN lần thứ XI. Vậy thì thử hỏi cái Đại Hội Đảng CSVN lần thứ XI ấy nó là cái đống gì và bốc mùi gì?... (...)
 
17.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Nếu thử lấy các quy định báo chí ở Việt Nam để áp dụng ngược lại cho bản tin này thì chính nhóm BBC Việt ngữ cũng đã “sử dụng tin bài” của ông Nguyễn Tôn Hiệt nhưng “không ghi rõ tên họ thật hay bút danh tác giả”. Kể cũng khá khôi hài... (...)
 
16.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Điều thảm hại của trò chơi chính trị và tuyên truyền này là ở chỗ người ta phải nhờ đến hai người bạn nước ngoài cực kỳ kém danh giá: một, nơi đăng tải những lời tán dương ấy chỉ là một trang web quảng cáo vớ vẩn và rẻ tiền; hai, nơi gửi lời tán dương ấy lại là một công ty chế biến rác rưởi ở Đức... (...)
 
15.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Vụ việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được truyền thông trong nước thổi lên mây để lừa dân qua mấy trò trích dịch “báo chí nước ngoài” đã bị tác giả Nguyễn Tôn Hiệt khám phá ra [“Báo chí nước ngoài” ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Thật ra chỉ là một trò lừa bịp!], và đang trở thành trò cười cho những ai có hiểu biết về lãnh đạo Việt Nam... (...)
 
14.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Điều ngoạn mục nhất là sau khi công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” của ông Olaf Jüttner đã chế biến nội dung bài báo VnExpress thành một cái “press release” tiếng Đức, thì nó lại đi ngược trở về Việt Nam, và được Thông Tấn Xã Việt Nam xem là một đống “vinh dự” do “tác giả Olaf Jüttner” tặng cho ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!... (...)
 
13.01.2011
[CHÍNH TRỊ & BÁO CHÍ] ... Quả là một trò chơi chuyền bóng càng ngày càng ngoạn mục giữa công ty chế biến rác “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” và hai tờ báo của Việt Nam! Đây là một trò vô liêm sỉ của những kẻ bịp bợm chuyên lừa đảo quần chúng Việt Nam, mà đạo diễn là ai thì có lẽ chúng ta đều biết...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018